UFUGAJI WA KUKU WA KIENYEJI WENYE TIJA
Safari yangu ilianza baada ya kukutana na
mhamasishaji aliyenitia chachu kwamba 10 x10 x 10 you become a millionea!
Kwamba ukianza na kuku 10 kila mmoja akazaa 10 na hao watoto na mama zao
wakazaa kila mmoja 10 unakuwa millionea! Wakubwa kuongea ni rahisi utekelezaji
ukawa mgumu sana! Changamoto kuu aipatayo mfugaji wa kuku wa kienyeji ni
kuzalisha vifaranga wengi na kuweza kuwakuza! Bila hivyo kundi haliwezi kukua
na kukupa kipato cha uhakika!
Safari ya ufugaji
niliianza kwa kununua mitetea 30 na jogoo watatu! Ilibidi nisubiri muda hadi
kuku waanze kutaga! Muda ukafika kuku wakaanza kutaga kwa fujo sana! Nilikuwa
na banda moja tu ambamo kuku wote walikuwa wakilala humo. Nilitengeneza viota
vingi kwa ajili ya kuku kutagia. Asubuhi nilikuwa nawafungulia! Changamoto
nilizoanza kupambana nazo kwanza kama mjuavyo kuku tofauti walikuwa wanataga
kwenye kiota kimoja! Ilipofika wakati wa kuatamia ikawa kila kwenye kiota
kimoja kuna kuku kadhaa wamebanana wanaatamia! Hali hii haipaswi kutokea kwani
kuku mmoja anaweza kuwa amejilundikia mayai mengi ambayo hawezi kuyapajoto la
kutosha na kuku mwingine anakuwa amekaa kando tu hana hata yai moja. Hii
ilibadilika ikawa kero kubwa! Nilijua utotoaji unaweza kuathirika sana!
Ili utotoreshe
vifaranga vingi kwa wakati mmoja badala ya kutumia incubator, tumia hao hao
kuku. Wakianza kutaga kila siku okota mayai na kuyahifadhi mahali salama ili
kuku wasiyatie joto! Kuku wengi wanapotaga kwa pamoja hufikia wakati mayai huishatumboni
unakuta wamelala kwenye viota wakiwa wameatamia mayai yaliyopo au udongo tu!
Kuku anaekuwa amefikia kuatamia utamjua kwani ukimshitua haondoki kwenye kiota.
Kuku anaetaga ukimshitua hukimbia! Kwa hiyo kama nimepanga kutotolesha
vifaranga 100 kwa mara moja nikishagundua kuwa kuna kuku 8 wameanza kuonesha
dalili ya kuatamia hapo husubiri usiku ninawawekea mayai amabayo nilikuwa
nimeyahifadhi. Ambapo mimi huwekea kila kuku mayai 15. Kwa hiyo kuku 8 hufanya
jumla ya mayai 120.
Kwa kuwa banda langu
ni hilo moja tu kuku wengine wanaoendelea kutaga walikuwa wanaendelea kutagia
kwenye viota ambavyo kuku wengine walikuwa wanaatamia! Hali hii ilikuwa inaleta
tabu sana kwani ilikuwa si rahisi kutambua mayai mapya na yenye siku nyingi.
Kuondoa shida hii nilinunua MARKER PEN (rangi yoyote) na siku ya kuwawekea
mayai kuku ili waatamie niliyachora mduara kuzunguka yai ili iwe rahisi
kuyatambua mayai mapya. Huo mchoro hauwatishi kuku na hakuna dosari yoyote. Kwa
hiyo kila siku jioni ninapokuja kuokota mayai yaliyotagwa nilikuwa pia nakagua
kila kiota cha kuku walioatamia na kuondoa mayai mapya. Kumnyenyua kuku
anaeatamia na kuondoa yai haileti shida yoyote!
Kuku akifikia
wakati wa kuatamia ukamnyima mayai hawa wanatabia kuendelea kung'ang'ania
kuatamia, hapo ilibidi kutengeneza JELA! Watu wengine wanambinu tofauti
kumwachisha kuku asiatamie! Mbinu ya kumtia kuku stress inafanya kazi nzuri
sana! Jela inaweza kuwa ni Tega, au Box kubwa au chumba kidogo kilichopo.
Ukimfungia kuku JELA bila maji wala chakula kwa kutwa mbili siku ukimfungulia
akili yake huwa ni kutafuta chakula tu hakumbuki kurudi kwenye kiota! Njia hii
ilifanikiwa sana na ilifanya kuendesha shughuri zangu bila bughudha! Kuna
wakati JELA ilikuwa na kuku kibao hivyo unapaswa kutengeneza kibanda cha JELA.
Hawa kuku wakitoka JELA hutaga mapema sana amabapo bila hivyo wangekuwa
wanaatamia.
Pia kuku
wakishaatamia kwa muda wa siku 10 nilikuwa nayapima mayai ili kubaini kama kuna
mayai yasiyoweza kuanguliwa! Ni rahisi sana kama una Tochi! Ukimulika yai Kwa
kulizungushia vidole kiganjani kama ni yai zima linakuwa na giza kama ni yai
bovu linapitisha mwanga kama yai lililotagwa siku hiyo! Jinsi ya kuzungushia
vidole yai, tengeneza duara kwa vidole vyako na dole gumba kisha pachika yai
katikati ya duara ili mwanga wa tochi upenye kwenye yai! Kwahiyo unaweka tochi
inayowaka chini ya yai na hii ifanyike gizani au ndani ya chumba chenye mwaga
mdogo. Kadri ya yai linavyokaribia kutotolewa ukilimulika huwa na giza zaidi!
Ukimulika mayai toa mayai yasiyoweza kutotolewa maana hayo hutumia joto la Mama
bure!
Bado ntaendelea
kuwaletea makala hii kuhusu ufugaji kuku bado sijamaliza nimeona niwarushie hii
kwanza kwa kuanzia. Mwenzenu nilikuwa nahangaika kufukia tanuru la mkaa
nimekuta limefunguka! Si mnajua maisha jamani! Vijana tuamke na kujiingiza
katika miradi hii soon tutaona mabadiliko.
KANUNI SAHIHI ZA UFUGAJI WA KUKU WA KIENYEJI
KANUNI SAHIHI ZA
UFUGAJI WA KUKU WA KIENYEJI
KANUNI SAHIHI ZA UFUGAJI WA KUKU WA
KIENYEJI:Kaya nyingi hapa nchini hujihusisha na ufugaji wa kuku kwa lengo la
kujipatia chakula na kipato. Mazao yatokanayo na ufugaji wa kuku ni pamoja na
mayai, nyama, mbolea na manyoya kwa ajili ya matumizi mbalimbali.
Mifumo ya ufugaji kuku ambayo hutumika
hapa nchini ni huria, nusu huria na shadidi. Ufugaji wa kuku utakuwa endelevu
na wenye tija kwa kufuata kanuni za ufugaji bora zifuatazo:-
·
Kufuga
kuku kwenye banda bora
·
Kuchagua
kuku bora wa kufuga
·
Kutunza
na kulisha kuku kulingana na hatua mbalimbali za ukuaji
·
Kudhibiti
na kutibu magonjwa ya kuku
·
Kutunza
kumbukumbu
Kuku huhitaji banda bora ili wasiathirike na madhara
mbalimbali. Banda bora la kuku linatakiwa kuwa na sifa zifuatazo:-
·
Imara,
lenye uwezo wa kuwahifadhi kiafya na pia dhidi ya hali ya hewa hatarishi kwa
mfano jua kali, upepo, baridi na mvua pamoja na wanyama hatari,
·
Lenye
mwanga, hewa na nafasi ya kutosha inayoruhusu usafi kufanyika kwa urahisi,
·
Lijengwe
sehemu yenye mwinuko isiyotuama maji, isiyo na upepo mkali na iwe mbali kidogo
na nyumba ya kuishi watu.
·
Liwe
na vichanja kwa ajili ya kuku kupumzika na kulala
·
Liwe
na sehemu ya kuwekea chakula, maji, kutagia, kuatamia na sehemu ya kulelea
vifaranga
·
Liwe
na nafasi ya kutosha kulingana na idadi ya kuku na kuweka vyombo vya chakula na
maji
·
Kwenye
mazingira ya joto banda liwe la ukuta mfupi na sehemu kubwa wazi yenye wavu
hadi kufikia kwenye paa
·
Kwenye
mazingira ya baridi banda liwe na ukuta mrefu unaokaribia paa na sehemu ndogo
tu iwe wazi yenye wavu ili kupitisha hewa na mwanga
VIFAA VINAVYOTUMIKA KWA UJENZI WA
BANDA
Vifaa vya kujengea banda vizingatie gharama na
upatikanaji wake katika eneo husika. Baadhi ya vifaa hivyo ni kama ifuatavyo:-
·
Sakafu Saruji, udongo, mbao, mianzi au fito
·
Kuta Fito, mabanzi, mbao, nguzo mianzi,udongo,
matofali, mawe, mabati na wavu
·
Paa Nyasi, makuti, majani ya migomba, mabati na
vigae.
·
Wigo Matofali, mbao, fito nguzo, mabanzi, mianzi,
matete, wavu na mabati
Ukubwa wa banda utategemea idadi ya kuku na aina ya kundi
la kuku. Kuku wanahitaji nafasi tofauti kutegemea umri, aina, na njia ya
ufugaji. Eneo la mita moja ya mraba linatosha kwa vifaranga 16 wa umri wa wiki
1 – 4. Hivyo banda lenye mita za mraba 16 linaweza kulea vifaranga 320 hadi
wiki 4. Baada ya wiki 4 eneo hili liongezwe kutegemea aina ya kuku na njia
inayotumika katika ufugaji kama inavyoonekana kwenye Jedwali Na. 1
JEDWALI
NA 1: ENEO LINALOHITAJIKA KUFUGA KUKU KWENYE SAKAFU YA MATANDAZO KUTEGEMEA NA
UMRI NA AINA YA KUKU
UMRI WA KUKU
|
IDADI YA KUKU KWA
MITA 1 YA MRABA
|
|
KUKU WA MAYAI
|
KUKU WA NYAMA
|
|
Siku 1 hadi wiki 4
|
18
|
18
|
Wiki ya 5 hadi ya 8
|
9
|
9
|
Wiki ya 9 hadi 20
|
6
|
–
|
Wiki 21 na
kuendelea
|
3 – 4
|
–
|
ANGALIZO:
Mabanda yanayozungushiwa wigo kama ilivyo katika mfumo wa
nusu huria, kuku mmoja huhitaji eneo la wazi lenye ukubwa wa mita za mraba 10.
Mfano, kuku 100 huhitaji eneo la mita za mraba 1000
VIFAA
NA VYOMBO MUHIMU
Mfugaji anashauriwa kutumia vifaa na vyombo maalum ili
kurahisisha na kuboresha utunzaji wa makundi mbalimbali ya kuku. Vifaa na
vyombo vinavyohitajika kwa ajili ya kuwekea chakula na maji, kutagia mayai na
kupumzikia vinapatikana kwenye maduka ya pembejeo za mifugo. Aidha, mfugaji
anaweza kutengeneza mwenyewe kwa kutumia malighafi zilizopo kwenye mazingira
yake.
KUCHAGUA KUKU BORA WA KUFUGA
KUKU WA ASILI
Aina za kuku wa asili wanaopatikana hapa nchini ni
pamoja na Kuchi (Kuza), Poni (Kishingo), Njachama, Kinyavu, Mbuni na Tongwe
(Msumbiji). Mfugaji anaweza kuongeza uzalishaji kwa kuchagua kuku mwenye sifa
zifuatazo:-
·
Uwezo
wa kutaga mayai mengi (kati ya 15-20) katika mzunguko mmoja wa utagaji (Jedwali
Na 2),
·
Uwezo
wa kuatamia na kuangua vifaranga wengi,
·
Uwezo
wa kustahimili magonjwa,
·
Anayetoka
maeneo yasiyo na magonjwa; na
·
Umbo
kubwa na kukua haraka.
KUKU
WA KISASA
Kuku bora wa kisasa kwa ajili ya mayai au nyama ni mwenye
sifa zifuatazo:-
·
Uwezo
wa kuanza kutaga wakiwa na umri mdogo (miezi 5 – 6) kutegemea na koo,
·
Umbo
kubwa na anayekua haraka (kilo 1.5-2.0 kwa kipindi cha wiki 8-12) kutegemea na
koo kwa kuku wa nyama,
·
Anayetaga
mayai mengi (250 au zaidi) kwa kuku wa mayai kwa mwaka; na
·
Awe
na uwezo wa kutaga katika umri wa miezi 6 – 8.
KUCHAGUA
JOGOO BORA WA MBEGU
Jogoo wa mbegu anatakiwa awe na sifa zifuatazo:
·
Achaguliwe
kutoka kwenye koo zenye sifa ya kutaga mayai mengi,
·
Mrefu,
umbo kubwa, miguu imara na yenye nguvu,
·
Awe
machachari, ushawishi kwa mitetea na ari ya kupanda; na
·
Uwezo
wa kupanda akiwa na umri wa miezi 7 – 10.
MAYAI
KWA AJILI YA KUTOTOA VIFARANGA
UCHAGUZI WA MAYAI
Mayai kwa ajili ya kutotoa vifaranga yawe na sifa
zifuatazo:-
·
Yaliyorutubishwa
na jogoo,
·
Yasiwe
na nyufa,
·
Yasiwe
na maganda tepetepe,
·
Yasiwe
na kiini kilichovunjika,
·
Yawe
na ukubwa wa wastani; na
·
Yasiwe
yamekaa zaidi ya wiki 2 baada ya kutagwa.
UTUNZAJI
WA MAYAI
Mayai ya kienyeji kwa ajili ya kutotoa vifaranga yatunzwe
kwa kusimamishwa wima sehemu iliyochongoka ikiwa imeangalia chini kwa siku 3 za
mwanzo na kisha yageuzwe ili sehemu iliyo butu iangalie chini. Mayai
yahifadhiwe kwenye sehemu iliyo na ubaridi kidogo na giza.
UTUNZAJI WA KUKU KWA MAKUNDI
UTUNZAJI WA VIFARANGA
Malezi bora ya vifaranga ni muhimu katika ufugaji wa kuku
kwa sababu vifaranga hawana uwezo wa kustahimili mazingira wakiwa wenyewe mara
wanapoanguliwa. Ukosefu wa malezi bora husababisha vifaranga kuwa dhaifu, kufa
kwa wingi na hivyo kupunguza idadi ya kuku wa baadaye. Malezi ya vifaranga
yanaweza kufanyika kwa kutumia kuku walezi au kutumia vifaa maalum.
KULEA VIFARANGA KWA KUTUMIA KUKU MLEZI
Vifaranga wanaweza kulelewa na mama yao au kuku mlezi.
Endapo kuku wengi wametotoa vifaranga kwa wakati mmoja, achaguliwe kuku mlezi
aliye na uwezo wa kulea vifaranga wengi kati ya waliototoa aendelee kulea na
wengine waliototoa waachwe huru ili warudi kwenye mzunguko wa kutaga. Kuku
mmoja anaweza kulea vifaranga 20 hadi 25. Mfugaji wa kuku, pamoja na kanuni
nyingine, anapaswa kuzingatia yafuatayo:-
·
Kuku
anayelea vifaranga atengewe chumba maalum, apewe maji ya kutosha na chakula
chenye virutubishi muhimu,
·
Vifaranga
wasiachiwe kutoka nje hadi watakapofika umri wa wiki 6,
·
Vifaranga
watengwe na mama/mlezi baada ya wiki 4 kuruhusu mama aendelee na mzunguko wa
kutaga; na
·
Katika
maeneo yenye hali ya hewa ya ubaridi vifaranga wacheleweshwe kutenganishwa na
mama/malezi hadi wiki ya 6 au mpaka waonekane wameota manyoya ya kutosha.
KULEA VIFARANGA KWA KUTUMIA BRUDA
Bruda ni chombo/sehemu iliyoandaliwa mahususi kwa ajili
ya kuwapatia joto vifaranga badala ya mama/mlezi. Mfugaji anaweza kulea
vifaranga wengi kwa kutumia bruda ambayo ni mduara unaoweza kutengenezwa kwa
kutumia mbao, karatasi ngumu au kwa kuziba pembe za chumba. Aidha, njia hii
hupunguza vifo vya vifaranga vinavyosababishwa na ndege au wanyama hatari,
huruhusu kuku kutaga mapema zaidi na kuwa na mizunguko mingi ya utagaji (kwa
kuku wanaoatamia). Vilevile, hurahisisha udhibiti wa magonjwa.
Mfugaji anapaswa kufuata taratibu zifuatazo katika kulea
vifaranga kwa kutumia bruda:-
·
Kuweka
vifaa vya kuongeza joto kwa mfano taa ya umeme, chemli au jiko la mkaa.
Zingatia kiwango cha joto katika bruda kinachohitajika. Wiki ya kwanza ni 35 oC, wiki ya pili ni 33 oC, wiki ya tatu ni 31 oC na wiki ya nne ni 29 oC,
·
Kuchunguza
mtawanyiko wa vifaranga ndani ya bruda ili kutathimini hali ya joto. Wakijikusanya
kwenye chanzo cha joto, inaashiria kuwa baridi imezidi hivyo joto liongezwe.
Wakiwa mbali na chanzo cha joto maana yake joto limezidi hivyo joto lipunguzwe,
·
Bruda
iwe na sakafu yenye malalo yatokanayo na maranda ya mbao au pumba za mpunga. Malalo
yabadilishwe endapo yataonekana yameloana,
·
Bruda
iwekwe vifaa vya maji na chakula. Maji na chakula kiwekwe kabla ya kuweka
vifaranga,
·
Vifaa
vya joto viwekwe ndani ya bruda masaa 6 kabla ya kuingia vifaranga,
·
Vifaranga
walishwe chakula cha kuanzia gramu 12 – 15 kwa kipindi cha wiki ya kwanza na
gram 15 – 21 kwa kipindi cha wiki ya 2. Katika wiki ya 3 wapewe gramu 21 – 35
kwa kifaranga na chakula hicho kiwepo muda wote,
·
Vifaranga
wapatiwe vitamini, madini na dawa za kinga (antibiotics); na
·
Vifaranga
wapatiwe chanjo kulingana na maelekezo ya mtaalamu wa mifugo. Chanjo dhidi ya
magonjwa muhimu kwa mfano, Marek’s (mara anapototolewa), Mdondo (siku ya 3 – 4
na kurudiwa baada ya siku ya 21 na kila baada ya miezi 3) na Gumboro (siku ya 7
na kurudia tena siku ya 21). Wapatiwe dawa ya minyoo (wiki ya 8) na Coccidiosis
(wiki ya 3 – 4)
KUTUNZA KUKU WANAOKUA (WIKI 8 – 18)
Utunzaji wa kundi hili unategemea mfumo unaotumika.
KUKU WANAOFUGWA KATIKA MFUMO HURIA
Kuku wanaofugwa katika mfumo huu wapatiwe matunzo bora
yakiwemo yafuatayo;
·
Wapewe
chakula cha ziada asubuhi kabla ya kutoka na wanaporudi kwenye banda. Chakula
hicho kinaweza kugawanywa mara 2 kwa siku,
·
Wapatiwe
maji safi na ya kutosha wakati wote; na
·
Wapatiwe
chanjo na dawa kulingana na ushauri wa mtaalam wa mifugo.
KUKU WANAOFUGWA KATIKA MFUMO SHADIDI
·
Majogoo
watenganishwe na mitetea katika wiki 7 hadi 10 ili kuzuia uzaliano usio na
mpangilio,
·
Wapewe
chakula cha kukuzia kuanzia wiki ya 8 – 15 gramu 55 – 60 na kuanzia wiki ya 16
gramu 65 – 80 kwa wanaofugwa mfumo huria na gram 120- 125 kwa kuku kwa siku kwa
wanaofugwa mfumo wa shadidi,
·
Kuku
wa nyama wapatiwe chakula cha kuku wa nyama muda wote,
·
Wapatiwe
maji safi ya kunywa kwa muda wote kwenye vyombo visafi,
·
Kuku
wachunguzwe dalili zozote za ugonjwa ili waweze kupata tiba sahihi kutoka kwa
mtaalamu wa mifugo,
·
Kuku
wa wiki 9 – 20 wanahitaji nafasi ya mita za mraba 0.15 kwa kuku na wiki 21 au
zaidi mita za mraba 0.2 kwa kuku,
·
Kuwe
na vyombo maalum vya kutosha kwa ajili ya chakula na maji
·
Wafanyiwe
usafi wa banda mara kwa mara ili kuzuia magonjwa yanayotokana na uchafu; na
·
Wakatwe
midomo ili kuzuia kudonoana.
KUKU WANAOTAGA
Mahitaji ya kuku wanaotaga ni tofauti na ya makundi
mengine. Mambo ya kuzingatia kwa kuku wanaotaga ni pamoja na:-
·
Banda
liwe na viota vya kutagia mayai (kiota 1 kwa kuku 3 – 5). Viota viwekwe bandani
mara kuku watakapofikisha umri wa wiki 18 ili waanze kuzoea kuvitumia,
·
Wapatiwe
chakula na maji safi wakati wote kwa kutumia vyombo maalum ambavyo ni visafi,
·
Kuku
wasiotaga waondolewe kwenye kundi. Kuku hao huonekana wasafi na sehemu ya
kutolea yai huwa ndogo na kavu, upanga wake kichwani (comb) huwa mdogo na
mwekundu,
·
Wapewe
dawa ya minyoo kila baada ya miezi 3,
·
Wawekewe
fito au ubao mwembamba kama sehemu ya kupumzikia na mazoezi ili kuzuia
kudonoana,
·
Mayai
yakusanywe mara 4 au zaidi kwa siku ili yasidonolewe na kuku,
·
Kuwe
na malalo makavu na yabadilishwe mara yanapochafuka,
·
Vyombo
vifanyiwe usafi kila siku ili kuzuia magonjwa; na
·
Watundikiwe
majani mabichi aina ya mchicha, papai, alfaalfa, majani jamii ya mikunde ili
kuboresha lishe.
UDHIBITI NA TIBA DHIDI YA MAGONJWA YA KUKU
Kuku wanaopata lishe bora, kutunzwa vizuri na kupatiwa
chanjo dhidi ya magonjwa yanayotokea mara kwa mara huwa na afya nzuri. Ni bora
kuzuia magonjwa kuliko kutibu ili kupunguza vifo na gharama. Iwapo ugonjwa
utatokea kuku wagonjwa watenganishwe na kuku wasio wagonjwa na wapatiwe tiba.
Kanuni muhimu za kufuata ili kuzuia magonjwa ni:-
·
Banda
liwe safi muda wote,
·
Kabla
ya kuweka kuku, banda linyunyiziwe dawa ya kuua wadudu wa magonjwa mbalimbali,
·
Kuku
wakaguliwe kila siku ili kubaini wagonjwa au wenye matatizo, kuwatenga na kutoa
taarifa kwa mtaalam wa mifugo,
·
Kuku
wapatiwe chanjo dhidi ya magonjwa mbalimbali,
·
Watu
wasiohusika wasiingie eneo la kufugia kuku bila utaratibu,
·
Ndege
na wanyama wengine wasifike eneo la kufugia kuku,
·
Banda
la kufugia kuku litenganishwe na mabanda ya mifugo mingine,
·
Lango
la kuingilia katika banda la kuku liwekewe dawa ya kukanyaga kwa wanaoingia
ndani ili kuzuia kuingiza vimelea vya wadudu wa magonjwa; na
·
Vifaa
vya chakula na maji viwe safi wakati wote.
DALILI
ZA KUKU MGONJWA
Dalili za ujumla zinazoonekana kwa kuku mgonjwa ni kama
zifuatazo:-
·
Kuzubaa,
·
Kupoteza
hamu ya kula,
·
Kujitenga
na wenzake katika kundi; na
·
Kupunguza
au kusimama kutaga.
Mfugaji anapoona mojawapo ya dalili hizo amwone
mtaalam wa mifugo
UFUGAJI WA AINA NYINGINE ZA NDEGE
Aina ya ndege wengine wanaofugwa hapa nchini ni pamoja na
Bata maji, Bata bukini, Bata mzinga, Kanga na Njiwa. Ndege hao hufugwa kwa
kiasi kidogo ukilinganisha na kuku kwa kuwa soko lao ni dogo. Utunzaji wao
hautofautiani sana na kuku;
·
Wajengewe
banda la kuishi ambalo ukubwa wake utategemea idadi ya ndege wanaofugwa,
·
Wapatiwe
chakula chenye virutubisho na maji ya kunywa ya kutosha,
·
Wapatiwe
kinga na tiba dhidi ya magonjwa,
·
Bata
maji na Bata bukini wajengewe bwawa lenye nafasi ya kutosha kwa ajili ya
kuogelea; na
·
Njiwa
wajengewe viota sehemu ya juu kama kwenye mapaa ya nyumba.
UTUNZAJI WA KUMBUKUMBU
Utunzaji wa kumbukumbu ni muhimu sana katika ufugaji wa
kuku na ndege wengine wafugwao ili kusaidia mfugaji kujua maendeleo ya ufugaji
wake. Utaratibu wa kuweka kumbukumbu mara tukio linapotokea ni lazima ili
kuepuka kusahau. Mfugaji ahakikishe anaweka kumbukumbu ambazo ni sahihi na
zinazoeleweka.
AINA
ZA KUMBUKUMBU
Kumbukumbu zinazopaswa kuwekwa ni pamoja na:-
·
Aina
na idadi ya kuku waliopo kwenye kila kundi (mfano vifaranga, wanaokua,
wanaotaga, majogoo),
·
Uzalishaji
wa mayai kwa kundi la kuku waliopo,
·
Utotoaji
wa vifaranga,
·
Kinga
na matibabu,
·
Mapato
na matumizi,
·
Utagaji
wa kila kuku na utunzaji (kwa kuku wa asili); na
·
Kumbukumbu
za vifo.
Comments
Post a Comment